Kinh ngạc với khối tài sản bị phong tỏa của Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt

Kinh ngạc với khối tài sản bị phong tỏa của Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt

Ngày 4/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử vụ án “Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan”. Sau khi HĐXX công bố số tài sản bị phong tỏa của bị cáo Phan Quốc Việt và tài sản đứng tên người thân của bị cáo này, nhiều người không khỏi kinh ngạc. 

Kinh ngạc với khối tài sản bị phong tỏa của Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt - 1

Bị cáo Phan Quốc Việt. Ảnh: Như Ý.

Cuối giờ chiều qua, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Quốc Việt – Tổng Giám đốc Công ty Việt Á.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm bị phong toả? Phan Quốc Việt suy nghĩ, rồi trả lời “không nhớ”. Ngay sau đó, HĐXX thông báo, bị cáo Việt có 3 tài khoản ngân hàng, 55 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng hiện đang bị phong toả. Đồng thời cũng phong toả 52 sổ tiết kiệm hơn 140 tỷ đồng của mẹ bị cáo Việt và 2 sổ tiết kiệm của con bị cáo trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Bị cáo Việt cho biết, trong thời gian Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á hoạt động, bị cáo đã mượn tiền của mẹ để phát triển. Do đó, một phần số tiền trong các sổ tiết kiệm của mẹ bị cáo là bị cáo trả lại, còn số tiền trong tài khoản của con bị cáo là tiền có từ các hoạt động khác nhau.

HĐXX tiếp tục hỏi vì sao mẹ bị cáo lấy đâu ra nhiều tiền như vậy để cho bị cáo vay?, bị cáo Việt trả lời có thể vay từ người thân, bạn bè nhưng không có giấy tờ gì.

Để làm rõ về số tiền trong sổ tiết kiệm của mẹ bị cáo Phan Quốc Việt, HĐXX triệu tập mẹ bị cáo Việt nhưng bà này không có mặt tại phiên toà.

Còn vợ bị cáo Phan Quốc Việt cho biết, sau khi chồng bị bắt, bà được uỷ quyền điều hành hoạt động công ty. Bản thân bà và công ty sẽ cố gắng khắc phục hậu quả trên tinh thần hết sức có thể.

Tiếp đó, HĐXX yêu cầu những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án nêu mong muốn để xem xét.

Cựu Giám đốc CDC Bắc Giang nhận 2 sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng

Cũng trong cùng ngày, HĐXX chất vấn bị cáo Phan Thị Khánh Vân và em trai Phan Huy Văn – Công ty Phan Anh.

Tại phiên toà, bị cáo Vân thừa nhận việc công ty ứng trước kit test sau đó làm thủ tục thanh toán tiền là sai. Theo bị cáo Vân, sau khi nhận hơn 44 tỷ đồng, bị cáo mang một phần gửi vào ngân hàng làm sổ tiết kiệm, còn lại để công ty sử dụng vào việc kinh doanh.

Bị cáo này sau đó cũng đã mang hai sổ tiết kiệm trị giá 5 tỉ đồng đứng tên mình đến đưa cho cựu giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn và nói ”Đây là phần quà Việt Á gửi em”. Số tiền này bị cáo Vân khai tự đưa cho Tuấn vì thấy bị cáo “vất vả chống dịch như sắp phát điên”.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Lâm Văn Tuấn cựu Giám đốc CDC Bắc Giang đã thông đồng với Phan Huy Văn, Công ty Phan Anh và Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á về việc CDC Bắc Giang ứng Test xét nghiệm thông qua Công ty Phan Anh để sử dụng trước, hợp thức thủ tục đấu thầu để thanh toán sau.

Để hợp thức hồ sơ, Tuấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền phối hợp, thông đồng với Công ty Việt Á, các Công ty thẩm định giá để lấy tài liệu, báo giá, ban hành chứng thư thẩm định giá; ký các tờ trình, dự toán, thủ tục đấu thầu giúp Công ty Phan Anh trúng thầu và được thanh toán theo giá do Công ty Phan Anh đưa ra trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 12/2020, Lâm Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc CDC Bắc Giang và tiếp tục thống nhất với Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty Phan Anh về việc ứng dụng kit xét nghiệm và hợp pháp thủ tục thanh toán. Tuấn chỉ đạo Nguyễn Thị Xuyên, Trưởng Khoa Dược và Ngụy Thị Hậu, thông đồng để ứng dụng kit xét nghiệm trước và hợp pháp thủ tục thanh toán 8 gói thầu, tổng giá trị hơn 142 tỷ đồng cho Công ty Phan Anh.

Trong quá trình cung cấp kit xét nghiệm cho CDC Bắc Giang thông qua Công ty Phan Anh, Phan Quốc Việt đã thống nhất với Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân (chị gái của Phan Huy Văn) về việc chi tiền % ngoài hợp đồng cho CDC Bắc Giang thông qua Công ty Phan Anh.

Phan Quốc Việt đã chỉ đạo Vũ Đình Hiệp và các nhân viên tính toán tiền % ngoài hợp đồng, sau đó báo cáo lại để Việt quyết định và chuyển gần 45 tỷ đồng tiền lại cho Công ty Phan Anh.

Sau đó, Phan Thị Khánh Vân đã đưa 5 tỷ đồng cho Lâm Văn Tuấn để cảm ơn vì đã giúp Công ty Phan Anh tiêu thụ kit xét nghiệm. Khi Công ty Việt Á bị điều tra, ông Tuấn đã chủ động trả lại khoản tiền này.

Nguồn: https://tienphong.vn/kinh-ngac-voi-khoi-tai-san-bi-phong-toa-cua-tong-giam-doc-cong-ty-viet-a-ph…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.